TRƯỜNG HỌC KHÔNG CHO TA MỘT CÔNG VIỆC TỐT

09/05/2021    235    4.72/5 trong 7 lượt 
TRƯỜNG HỌC KHÔNG CHO TA MỘT CÔNG VIỆC TỐT
"Đừng bao giờ nghĩ rằng vào đại học chỉ để kiếm một công việc ổn định hay một tấm bằng khen danh giá, điều đó chỉ khiến con có một cuộc đời tẻ nhạt. Hãy luôn nghĩ về cách trường học cho con một tư duy tốt. Bởi tư duy tốt sẽ là kim chỉ nam giải quyết mọi vấn đề sau này của con một cách tốt nhất".

MÌNH ĐÃ BỎ RA 6 TIẾNG ĐỂ VIẾT BÀI NÀY, BẠN CHỈ MẤT 5P ĐỂ ĐỌC NÓ. VÀ MÌNH NGHĨ NÓ CÓ ÍCH CHO BẠN!

Bản thân mình ra trường nhưng không theo chuyên ngành học, và đang đi theo một hướng hoàn toàn khác. Bởi vì làm một công việc trái với chuyên nghành hoàn toàn nên khi ra trường, thời gian đầu mình đã gặp phải rất nhiều các khó khăn trong việc tiếp cận nghề nghiệp mới.
Thật tình cờ, mình có gặp được những anh, chị, bạn cũng là cựu sinh viên của trường mình, và cũng đã từng trải qua trường hợp tương tự giống mình. Nhưng điều tuyệt vời hơn là các anh chị ấy hiện tại vô cùng thành công với sự lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.
Mình biết hiện tại có khá nhiều các bạn sinh viên nói chung, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối nói riêng cũng đang gặp những vấn đề tương tự, hoang mang trong việc định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Hoặc cũng có những bạn đã tìm ra cho mình định hướng nhưng lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận.
Mình thấy rằng trong thời gian này cũng có khá nhiều các bạn học sinh muốn được tư vấn để lựa chọn ngành học hay trường học phù hợp. 
Bởi cũng từng trải qua những cảm xúc như vậy, nên mình quyết định viết bài này để muốn chia sẻ một chút góc nhìn của mình với các bạn.
 

SINH VIÊN NÔNG NGHIỆP LÀ KÉM CỎI HƠN SINH VIÊN TRƯỜNG KHÁC?

Mình chắc chắn rằng đó là tư tưởng của hầu hết sinh viên không chỉ Nông nghiệp mà còn có các trường đại học điểm đầu vào thấp khác. Có đến 90% các bạn sinh viên mình gặp, khi kể về trường khác đều sẽ nói "Ui, trường đấy bọn nó giỏi lắm, bạn em đợt thi đại học được 25 điểm còn trượt" "Trường người ta xịn xò lắm" "Nhắc đến trường mình ngại lắm, em vào nội thành mà chả dám mặc áo đồng phục" "Về quê mọi người toàn bảo em là học Nông nghiệp thì về làm ruộng thôi chứ được tích sự gì" "Nói chung trường mình em học cho có thôi, chứ cũng chả hy vọng gì nhiều"... Và rất nhiều những thứ khác. Điều đó khiến các bạn là sinh viên trong trường cực kỳ tự ti khi bắt đầu đi làm, hay trong các hoạt động khác.
 
Mình muốn nói với các bạn là :
DẸP NGAY! Hãy dẹp ngay tư tưởng lỗi thời ấy đi!
 
Bản thân mình hiện tại, vô cùng tự hào khi là một sinh viên Nông nghiệp. Mình tự tin bởi trường học, thầy cô đã cho mình những hành trang vô cùng vững chắc. Hành trang đó đôi khi không phải chỉ đơn giản là kiến thức (bởi vì mình khá lười học) mà nó còn là những kỹ năng, là sự động viên, là sự giúp đỡ, và nó là niềm tin. Mình luôn biết ơn nhà trường cùng thầy cô đã cho mình quãng thời gian tại đại học thật sự có ý nghĩa, đặc biệt là các thầy cô trong khoa Công nghệ Thực phẩm.
 
Về vật chất : Trường Nông nghiệp chưa bao giờ thua kém các trường khác, nếu không muốn nói là quá xịn xò ( dựa trên mặt bằng chung). Có ngôi trường nào mà có nhiều view đẹp, rộng thênh thang với hàng ngàn góc sống ảo lung linh như Nông nghiệp không? Có ngôi trường nào mà con người ta có thể thoải mái hít lấy hít để cái không khí trong lành, dưới bóng mát của hàng ngàn cây xanh không? Có trường nào mà xe bus dừng tận trong trường học không ? Có trường nào mà tất cả các giảng đường đều được trang bị từ 1-3 cái điều hòa, mùa hè học sinh phải mặc áo khoác không ? Có trường nào đủ điều kiện để đáp ứng tất cả các môn thực hành của sinh viên từ thể dục các thể loại đến quân sự, cho đến cả hàng chục ha ruộng?...
 
Về hoạt động: Nông nghiệp luôn là một trong các trường được đánh giá cao về hoạt động đoàn. Các cuộc thi bóng đá, các đội tình nguyện nhiệt huyết, các câu lạc bộ đầy đam mê cùng tuổi trẻ đầy năng động.
 
Về giảng dạy: Các thầy cô giảng viên tâm huyết, chuyên môn cao trong ngành, là các thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư có tầm ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực. Cho đến bây giờ, mình vẫn luôn cảm thấy bản thân thật sự rất may mắn khi được gặp các thầy cô giảng viên trong trường. Thầy cô dù sẽ có lúc khắt khe, nhưng lại luôn tâm lý và luôn trao cho chúng ta những cơ hội sửa sai, luôn quan tâm và hỗ trợ sinh viên bất cứ khi nào, ngay cả khi đã ra trường.
 
Vậy thì điều gì khiến các bạn tự ti khi là sinh viên Nông nghiệp?

Trên thực tế, bản thân mình ra trường và đã làm việc với rất nhiều các sinh viên trường khác. Các trường top đầu của điểm đầu vào đại học cũng có, các trường thấp điểm cũng có. Và mình có thể khẳng định rằng việc học trường đại học nào không đánh giá được năng lực làm việc của mỗi người. Mình làm việc với những bạn, học Kinh tế Quốc dân cũng có, học Bách Khoa cũng có, học Nông nghiệp cũng có. Và việc các bạn Kinh tế hay Bách Khoa khi ra trường năng lực làm việc tốt có, kém hay thậm tệ cũng có. Các bạn học Nông nghiệp cũng vậy, có những người năng lực kém, nhưng cũng có những người rất thành công.

Thế nên đừng bao giờ đổ lỗi cho trường học về sự kém cỏi của bản thân mình. Bởi lẽ nếu bạn là kẻ có năng lực thì ở bất cứ đâu bạn cũng có thể tỏa sáng. Tự tin lên các bạn nhé.

Ra trường nhưng sợ không kiếm được công việc đúng chuyên ngành và sợ bao năm đi học là lãng phí?

Bố mình từng dạy mình 1 câu như thế này:
 
"Đừng bao giờ nghĩ rằng vào đại học chỉ để kiếm một công việc ổn định hay một tấm bằng khen danh giá, điều đó chỉ khiến con có một cuộc đời tẻ nhạt. Hãy luôn nghĩ về cách trường học cho con một tư duy tốt. Bởi tư duy tốt sẽ là kim chỉ nam giải quyết mọi vấn đề sau này của con một cách tốt nhất".

Đến thời điểm hiện tại, càng ngày mình lại càng thấy lời dạy của bố là đúng. Trường học không cho ta một công việc tốt, nhưng trường học có thể định hướng cho ta một tư duy đúng đắn. Bởi chỉ cần có một tư duy đúng đắn thì làm bất cứ công việc nào cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Thế nên việc bạn bỏ ra 4-5 năm học đại học (đừng học lâu quá nhé :) ), tin mình đi, không bao giờ là lãng phí đâu, ngay cả khi bạn không làm việc theo đúng chuyên ngành bạn đã học (mình là một ví dụ). 

Hãy làm công việc chúng ta đam mê. Còn nếu không biết mình đam mê gì thì làm sao?

Khi ra trường, nếu thật sự cảm thấy ngành học mình theo đuổi là tâm huyết, là điều mình khao khát và mong muốn nhất thì hãy làm công việc đúng với chuyên ngành của bạn. Còn nếu không, hãy làm những công việc mà bạn thật sự thích. Thích ở đây là khi làm công việc đó, bạn cảm thấy tinh thần thoải mái, nhiều năng lượng tích cực, hiệu quả công việc tốt, và bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc khi làm công việc đó. Thế còn nếu không biết công việc mình thích, mình đam mê là gì thì sao? À, vấn đề nan giải đây rồi.
 
Hầu hết chúng ta đều trải qua quãng thời gian đi học với phần lớn thời gian là học tập, thi cử, vui chơi. Vậy nên chúng ta không có quá nhiều cơ hội để tiếp xúc với các ngành nghề, các lĩnh vực khác nhau để có thể biết được mình thật sự phù hợp với lĩnh vực nào. Học hết cấp 3, có đến hơn 80% học sinh không biết đam mê của bản thân là gì, dẫn đến việc chọn ngành học dựa trên con đường mà gia đình, nhà trường, xã hội định hướng. 15%  tưởng rằng bản thân thật sự đã đi theo đúng đam mê cho đến khi tìm được một đam mê khác. 8% là những người biết đam mê của mình là gì nhưng không biết cách theo đuổi nó. Và chỉ có khoảng 2% còn lại biết mình thích gì, muốn gì. Trong 2% đó bao gồm cả những người đã được rèn luyện và đã được định hướng đi khi còn rất nhỏ (kiểu như cầu thủ Quang Hải, ca sĩ Mỹ Linh,...) và những người biết đam mê của mình là gì, và biết định hướng theo đuổi nó một cách có mục tiêu.
 
Thế nên, bạn không nên quá lo lắng. Bởi không chỉ riêng chúng ta đâu, mà còn rất nhiều người xung quanh chúng ta như vậy. Hãy dành thời gian trải nghiệm nhiều hơn để biết bản thân thật sự phù hợp với điều gì. Ngoài học tập ra, hãy tham gia các công tác đoàn hội, tìm các công việc làm thêm ngoài giờ (những công việc bổ trợ các kỹ năng cần thiết cho bạn, chứ đừng tìm công việc chỉ vì tiền lương). Điều đó rất có ích đấy. Bản thân mình khi mới vào đại học cũng đã tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội, làm thêm nhiều công việc khác nhau. Khi ra trường thì vẫn tiếp tục dành thời gian cho việc trải nghiệm, học hỏi.
 
Còn đối với quan điểm của mình. Có 2 cách để bạn làm việc với đam mê:
- Chọn công việc bạn thật sự yêu thích, thật sự happy khi được làm. Đó gọi là biến đam mê thành công việc.
- Nếu không thể biết đâu là đam mê, thì hãy học cách yêu thích công việc mình đang làm. Đó gọi là biến công việc thành đam mê.
 
Bản thân mình đang đi theo hướng thứ 2. Luôn học cách yêu thích mọi thứ mình làm, luôn cố gắng và nỗ lực trong mọi công việc. Bởi chỉ khi bản thân yêu thích công việc thì mới mang lại hiệu quả cao cho công việc được. Mà khi hiệu quả công việc cao, tiền lương sẽ cao, mà khi tiền lương cao thì sẽ có tiền đề để thực hiện được nhiều việc khác hơn. (Bài học thực tế: Dù là đam mê, nhưng đam mê phải kiếm ra tiền)

Kiếm việc không khó, cái khó là kiếm được việc làm lương cao.

Có khá nhiều bạn sinh viên hỏi mình 
"Khi ra trường thì làm công việc lương bao nhiêu là phù hợp?".

Câu trả lời: 
Không có mức độ đo lường cụ thể nào, ngoài năng lực và thái độ làm việc.

Về năng lực: Hãy trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp, tư duy cho bản thân. Muốn mức lương tốt, điều kiện cần là phải có năng lực tốt. Mà đối với sinh viên mới ra trường thì đâu là thước đo cho năng lực? Hãy bỏ qua vấn đề tiền lương nếu như bạn muốn học hỏi, hãy chăm chỉ và trải nghiệm. Bản thân mình khi mới ra trường, công việc đầu tiên của mình là với mức lương 3 triệu/ tháng. Mỗi sáng mình phải dậy từ 6h và bắt đầu đi làm từ 6h30. Quãng đường di chuyển là 25km (từ Nông nghiệp sang Mỹ Đình) mất 2h đồng hồ bởi tắc đường. Sau đó buổi chiều là di chuyển 25km tương tự. 1 ngày đi làm 50km với mức lương không đủ để đổ xăng trong 6 tháng. Nhưng thay vào đó mình học hỏi được rất nhiều các kỹ năng nghề nghiệp. Sau đó mình lại dành thời gian thêm 1 năm để trải nghiệm các vùng miền, làm các công việc khác nhau (kế toán, quản lý, sale, phục vụ, Marketing). Và giờ mình vẫn đang tiếp tục học hỏi thêm. Điều này đã giúp cho mình rất nhiều. Hiện tại về vấn đề tài chính này mình không dám nói là cao, nhưng mình tự tin rằng số tiền hiện tại mình kiếm được hàng tháng phù hợp với năng lực của mình, và nó thỏa mãn được một số nhu cầu hiện tại về tài chính. (Dĩ nhiên là không thể thỏa mãn hoàn toàn rồi)
 
Về thái độ: Hãy có một thái độ tốt trong công việc. Quan điểm của mình là khi làm bất cứ một công việc gì thì phải thật sự tâm huyết, có trách nhiệm, và có sự cố gắng, làm việc phải luôn đặt cái tâm lên đầu. Và một điều nữa là ít cãi sếp thôi. Cái này quan trọng nhé, đa số là nhân viên hay thấy sếp bất công, hoặc các bạn sinh viên mới ra trường chưa quen với cách làm việc theo văn hóa doanh nghiệp, cái tôi vẫn rất cao, nên cãi sếp là chuyện thường xuyên. Mà nếu có cãi sếp thì phải cãi chân thành vào, cãi xong là thôi, chứ đừng đi nói xấu sếp là dở rồi, cũng đừng có đánh sếp là được. (mình hay cãi sếp lắm, nhưng được cái nghỉ việc ở bất kỳ công ty nào thì vẫn luôn được sếp liên hệ lại như một người bạn)
Thái độ làm việc là điều kiện đủ để bạn có một tiền đề cho mức lương cao.
 
Đấy, cứ 2 công cụ trên mà đo lường. Nếu một sinh viên mới ra trường có cả 2 yếu tố trên phù hợp với doanh nghiệp thì việc bạn được trả một mức lương cao là chuyện bình thường (cao so với mặt bằng chung). Cũng có những người đã đi làm lâu năm, nhưng mức lương cũng chỉ hơn các em sinh viên mới ra trường một chút, bởi họ đã gắn bó với doanh nghiệp lâu năm hay bởi 1 lý do nào đó. Còn thang đo về năng lực hoặc thái độ lại chưa đạt so với doanh nghiệp đó. Thế nên các bạn đừng cho rằng doanh nghiệp trả lương thấp vì bạn là sinh viên mới ra trường nhé. Họ trả lương thấp vì bạn chưa có gì để họ đo lường về năng lực làm việc của bạn mà thôi. Thế nên trong quá trình làm việc hãy cho họ thấy bạn thật sự là người như thế nào, bạn có thể làm được gì. Họ sẽ sẵn sàng trả cho bạn nếu bạn mang lại lợi ích cho họ. Mình cũng gặp rất rất nhiều các trường hợp sinh viên mới ra trường nhưng thu nhập hay mức lương của các bạn ấy đã rất cao. Thậm chí có cả những bạn vẫn đang là sinh viên cũng đã có thể làm việc cùng doanh nghiệp với mức lương ngang bằng với những người đã có kinh nghiệm nhiều năm (mình đang nói trong cùng một lĩnh vực nhé). 
 
Trên đây là một số chia sẻ của mình dựa trên góc nhìn cá nhân. Còn rất nhiều điều muốn chia sẻ nữa nhưng bài đã dài rồi, các bạn đọc chắc cũng buồn ngủ. 
Các bạn có thể tham gia nhóm https://www.facebook.com/groups/reviewcuocdoi để đọc nhiều hơn những chia sẻ hay. 
Ở trong group này không chỉ có mình, mà còn có rất nhiều các anh chị, các chủ doanh nghiệp muốn chia sẻ với các bạn để các bạn có một định hướng tốt hơn. Group cũng là nới để xả stress, để tâm sự và giúp đỡ lẫn nhau.
Trang Cù Saguaro

Bình luận